Xử lý hành vi xúi giục, lôi kéo người khác uống rượu bia
Ngày đưa:  21/11/2020 02:27:02 PM In bài
Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực từ 15/11 quy định mức xử phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng với một trong các hành vi xúi giục, lôi kéo người khác uống rượu, bia. Đây là quy định mới nhằm thực hiện hiệu quả các quy định liên quan, đặc biệt là quy định đã uống rượu bia không lái xe qua đó góp phần bảo đảm trật tư, an toàn giao thông thời gian đến. Theo đó, tại Điều 30 của Nghị định, hành vi ép buộc người khác uống rượu, bia sẽ bị phạt 1-3 triệu đồng. Ngoài ra, người đứng đầu cơ quan bị phạt 3-5 triệu đồng nếu để tình trạng uống rượu bia trong thời gian làm việc, tại nơi làm việc.
Ảnh minh họa (Nguồn:Internet)

Cụ thể, tại Điều 30 quy định: 

Người từ đủ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi uống rượu bia sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền 200.000 - 500.000 đồng.

Phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi: uống rượu bia tại địa điểm không uống rượu, bia theo quy định của pháp luật (cơ sở y tế, cơ sở giáo dục trong thời gian giảng dạy, học tập, làm việc); xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu, bia. 

Các hành vi như uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập; ép buộc người khác uống rượu bia cũng bị phạt tiền 1-3 triệu đồng.

Ngoài ra, tại Điều 34 của Nghị định cũng quy định về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong phòng, chống tác hại của rượu, bia với mức phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng nếu không thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu bia trong cơ quan, tổ chức; Không nhắc nhở, yêu cầu chấm dứt hành vi uống, bán rượu bia trong địa điểm không được uống, bán rượu, bia thuộc quyền quản lý điều hành…

Đây là quy định mới nhằm thực hiện hiệu quả các quy định liên quan, đặc biệt là quy định đã uống rượu bia không lái xe qua đó góp phần bảo đảm trật tư, an toàn giao thông thời gian đến./.

 

Trung Tẩn


Bản quyền ©2014 Ban An toàn giao thông Quảng Ngãi