Hiểu về vấn đề xe không chính phủ
Ngày đưa:  08/01/2022 10:58:59 AM In bài
Gần đây, người dân băn khoăn, thắc mắc việc xử phạt xe không chính chủ. Bài viết sau đây sẽ bàn về thế nào là “xe không chính chủ” và việc xử phạt lỗi “không chính chủ”.
Xử lý tình trạng xe không chính chủ

Thứ nhất, xe không chính chủ là gì?

Hiện nay chưa có quy định thế nào là “xe không chính chủ”. Tuy nhiên, theo điểm a khoản 4; điểm l khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì lỗi “không chính chủ” là việc chủ xe không làm thủ tục đăng ký sang tên tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi được mua; được cho hay được tặng.

Như vậy, với hành vi không làm thủ tục đăng ký xe để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế thì đây là hành vi vi phạm.

Thứ hai, đi xe người khác có bị xử phạt lỗi “Không chính chủ”?

Việc xử phạt lỗi “không chính chủ” nếu bị phát hiện trong 02 trường hợp:

- Thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông;

- Qua công tác đăng ký xe.

Như vậy, trường hợp trong cùng gia đình mà sử dụng chung phương tiện xe máy, ô tô hoặc xe mượn, thuê đi lại thì không bị xử phạt lỗi “xe không chính chủ”.

Thứ ba, Mức phạt khi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (“lỗi không chính chủ”):

Căn cứ Khoản 4 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA, trong thời hạn 30 ngày (kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu), tổ chức, cá nhân mua xe có trách nhiệm đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký và biển số xe.

Nếu không làm thủ tục đăng ký sang tên xe sau khi chuyển quyền sở hữu, người sử dụng xe sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe máy:

- Cá nhân bị phạt từ 400.000 - 600.000 đồng.

- Tổ chức bị phạt tiền từ 800.000 đồng - 01 triệu đồng.

Không làm thủ tục đăng ký sang tên ôtô:

- Cá nhân bị phạt từ 02 - 04 triệu đồng.

- Tổ chức bị phạt từ 04 - 08 triệu đồng.

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho mình, người dân đang sử dụng “xe không chính chủ” cần tự giác thực hiện thủ tục sang tên theo quy định, mọi trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định./.

 

Trung Tẩn

Bản quyền ©2014 Ban An toàn giao thông Quảng Ngãi