Tin tức sự kiện  >> Tin trong tỉnh
(Đăng lúc: 08/02/2018 10:18:13 AM)
Ba Tơ: Cận Tết người dân vẫn gồng mình đi đường băm nát
Gần 3 tháng qua người dân xã Ba Trang và Ba Khâm, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi phải chịu cảnh lội bùn để giao thương với các địa phương khác, cũng như về trung tâm huyện. Những ngày Tết đến đã cận kề, người dân càng lo lắng Tết năm nay sẽ mất vui khi con đường băm nát chưa được khắc phục.

Có mặt tại xã Ba Khâm chứng kiến nhiều ô tô tải nối đuôi nhau mắc lầy nhiều ngày trên tuyến đường Ba Trang (Ba Tơ) - xã Phổ Ninh (Đức Phổ). Vì cố cứu nông sản, gỗ keo của bà con bán trước Tết, các ô tô tải đã cố vượt qua tuyến băm nát để rồi mắc lầy. Còn đối với người dân, học sinh sinh viên và cán bộ công viên chức phải mất hàng giờ đồng hồ vượt đoạn đường ngắn từ khu vực giáp ranh giữa xã Phổ Ninh (huyện Đức Phổ) đến UBND xã Ba Khâm (huyện Ba Tơ). Anh Trần Văn Hiên, xã Ba Trang bức xúc: "Mỗi lần tôi và nhóm bạn đi học từ xã Ba Trang xuống Tp Quảng Ngãi mất cả buổi. Riêng đoạn đường từ xã Ba Khâm xuống xã Phổ Ninh chỉ vài km mà chúng tôi đi mất hơn 2 giờ đồng hồ. Sau đó phải thay bộ quần khác để đến trường vì quần đã dính đầy bùn".

Đường lún hư hỏng nặng

Cả đoạn đường biến thành bùn nhão dày như nuốt cả bánh xe máy. Đường đào xới để ô tô qua trở thành lằn hố sâu uy hiếp người đi đường. Mỗi khi thời mưa kéo dài tuyến đường này dường như cô lập vì không có phương tiện nào có thể lưu thông. Gần 3 tháng qua, các đoàn công tác của huyện Ba Tơ không thể làm việc 2 xã Ba Trang và Ba Tơ bằng phương tiện ô tô. Số gạo hỗ trợ, cứu đói dịp Tết vừa rồi cho 2 xã Ba Khâm và Ba Trang đều phải trung chuyển bằng phương tiện thô sơ khác. Ông Phạm Văn Dút, Chủ tịch UBND xã Ba Khâm nói: "Đường hư hỏng đã nhiều năm nay rồi. Tết năm nay bà con xã Ba Khâm và Ba Trang chắc cũng không vui lắm vi tuyến đường độc đạo bị hư hỏng bùn lầy. Việc khắc phục sửa đường để bà con tạm thời thuận tiện mua hàng hóa phục vụ Tết vô cùng khó khăn".

Theo ông Thành Minh Thuận - Giám đốc BQL các dự án đầu tư và xây dựng Ba Tơ cho biết, tuyến đường Ba Tơ - Ba Trang - Ba Khâm có tổng chiều dài khoảng 30km, đầu tư hai giai đoạn. Giai đoạn 1 Ba Tơ - Ba Trang, tổng vốn 72 tỷ đồng; giai đoạn 2 Ba Trang - Ba Khâm tổng vốn 120 tỷ đồng. Mục tiêu dự án là tạo thuận lợi trong việc đi lại và vận chuyển hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, đảm bảo an ninh, quốc phòng và từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông của huyện và của tỉnh theo quy hoạch.

Tuy nhiên đến nay, đoạn Ba Tơ - Ba Trang đang thi công 8/11km. Đây là đoạn có độ dốc cao, sạt lở diễn ra gần như quanh năm, vì thế ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Hiện tại, nhiều đoạn không thể lưu thông do sạt lở, bùn lầy. Riêng đoạn Ba Trang - Ba Khâm dài gần 20km, do mới chính thức triển khai từ tháng 8.2017 và những tháng cuối năm thời tiết diễn biến phức tạp, nên hiện tại mới tập kết vật tư, phương tiện và bắt đầu thi công một số điểm.

Trong quá trình thi công tuyến đường này, việc đi lại, đặc biệt là vận chuyển nông sản của người dân phải tốn thời gian, công sức, chi phí mới có thể đưa xe lên. Hiện tại, trên đoạn đường thuộc xã Ba Khâm do tình trạng lầy lội, người dân đã tự mở đường tránh băng qua rừng mới có thể đi lại.

Người dân đi lại khó khăn

UBND xã Ba Khâm, Ba Trang đã kiến nghị UBND huyện Ba Tơ sửa chữa tuyến đường này để người dân thuận lợi đi lại, đặc biệt là trong dịp Tết Mậu Tuất. Về phía người dân, nhiều cử tri trong các kỳ tiếp xúc, đối thoại cũng phản ánh thực trạng này với huyện Ba Tơ. Ông Phạm Văn Ngơ, thôn Làng Leo, xã Ba Trang cho biết: “Không dám đi xe máy, có đi lên huyện thì cũng chỉ đi bộ. Keo, mì thu hoạch, bán rẻ vì đường đi quá khó. Mong tuyến đường sớm hoàn thành để dân làng bớt khổ”. Còn  Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ba Trang Phạm Văn Mia, cho biết: “Do đường đi khó khăn, mỗi lần lên huyện họp phải đi từ chiều hôm trước cho cuộc họp diễn ra vào sáng hôm sau. Nếu họp buổi chiều thì đi từ sáng sớm mới kịp giờ”.

Mới đây, UBND huyện có công văn chỉ đạo Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện khẩn trương khác phục tạm thời, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn phục vụ nhân dân đi lại trước, trong và sau Tết, nhất là việc vận chuyển hàng hóa cứu trợ, hàng phục vụ Tết cho người nghèo. Tuy nhiên việc khắc phục vẫn dậm chân tại chỗ, các phương tiện cơ giới chở nhiên liệu, nông sản, hàng hóa phục vụ Tết vẫn không đến được xã Ba Khâm và Ba Trang.

Tết năm nay, người dân không được vui khi tuyến đường độc đạo đi lại của bà con bị năm nát. Cuộc sống của người dân 2 xã Ba Trang, Ba Khâm vốn đã khó khăn, vất vả giờ lại càng nhọc nhằn, hàng ngày phải gồng mình vượt qua tuyến đường hư nát./.

                                                                                                            T.S

THÔNG TIN CẦN BIẾT
CAMERA GIAO THÔNG
TIỆN ÍCH
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Hôm nay: 224
Hôm qua: 354
Tuần này: 1,870
Tuần trước: 4,822
Tháng này: 59,796
Tháng trước: 48,205
Tổng lượt truy cập: 488,064
Số người online: 10

Bản quyền © 2014 thuộc Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Ngãi

Người chịu trách nhiệm: Hà Hoàng Việt Phương - Phó Trưởng Ban

    SĐT: 055.3829827;  Fax: 055.3711554;   Email: atgt.qng@gmail.com

Địa chỉ: 39 Hai Bà Trưng - Thành phố Quảng Ngãi

Phát triển bởi Trung tâm công nghệ Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi