Sáng kiến – Kinh nghiệm
(Đăng lúc: 15/08/2018 04:41:09 PM)
Có nên phanh động cơ với số sàn?
Trong một chiếc xe hơi có hộp số sàn, bạn có thể sử dụng cần số theo nhiều cách hơn là chỉ dùng để chuyển số đơn giản.

Nếu bạn muốn giảm tốc, thay vì chỉ dựa vào phanh, bạn có thể gạt cần số về bánh răng thấp hơn và sử dụng sức đề kháng từ động cơ để làm chậm tốc độ. Điều này được gọi là phanh động cơ, và một số người có thể nghĩ rằng nó có hại cho chiếc xe của bạn. Jason Fenske từ Engineering Explained sẽ cho bạn biết lý do tại sao điều đó không đúng.

Nhả ga và sử dụng động cơ để làm chậm tốc độ xe xuống là một hành động tốt. Bạn đang đóng van tiết lưu và do đó hạn chế lượng không khí mà động cơ đang sử dụng. Điều này tạo ra một chân không, và chính là chân không làm cho động cơ làm chậm xe khi nó cố kéo không khí. Sử dụng phanh động cơ sẽ tiết kiệm một lượng xăng nhất định, cũng như giảm mài mòn phanh.

Nếu bạn đang đi trên một con đường núi, phanh động cơ sẽ ngăn không cho phanh nóng lên. Điều đó có thể rất quan trọng vì phanh quá nóng có thể mòn. Thay vào đó, bạn có thể gửi động năng của tốc độ vào động cơ, trong đó phanh động cơ biến nó thành nhiệt khi xe chạy chậm, và hệ thống làm mát sẽ chăm sóc nó. Khi động cơ không sử dụng nhiên liệu, nó sẽ nguội và nhiệt lượng nhỏ từ phanh động cơ sẽ không có tác động bất lợi.

Phanh động cơ không phải là cách hiệu quả nhất để dừng lại nếu bạn cần làm như vậy trong tình huống gấp. Phanh của bạn được thiết kế để giúp bạn dừng nhanh hơn. Nếu bạn muốn làm chậm chỉ một chút hoặc từ từ thì có thể sử dụng phanh động cơ. Nếu bạn đang trên một đồi dài, sử dụng phanh động cơ để duy trì tốc độ tốt hơn là sử dụng phanh.

Phanh động cơ có ý nghĩa trong tình huống nhất định. Nó không những không làm tổn hại đến chiếc xe mà còn có thể an toàn hơn.

Theo caronline

THÔNG TIN CẦN BIẾT
CAMERA GIAO THÔNG
TIỆN ÍCH
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Hôm nay: 40
Hôm qua: 1,057
Tuần này: 3,810
Tuần trước: 4,364
Tháng này: 81,801
Tháng trước: 146,993
Tổng lượt truy cập: 1,201,901
Số người online: 791

Bản quyền © 2014 thuộc Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Ngãi

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Phong - Phó Trưởng Ban

    SĐT: 055.3829827;  Fax: 055.3711554;   Email: atgt.qng@gmail.com

Địa chỉ: 39 Hai Bà Trưng - Thành phố Quảng Ngãi

Phát triển bởi Trung tâm công nghệ Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi