Sáng kiến – Kinh nghiệm
(Đăng lúc: 08/07/2019 09:53:41 PM)
Những khó khăn và kinh nghiệm khi lùi xe ô tô
Tai nạn giao thông (TNGT) đang là vấn đề xã hội bức xúc, trong đó nhiều vụ do người điều khiển bất cẩn khi lùi xe.

 1. Những khó khăn khi thực hiện thao tác lùi xe

- Bị hạn chế tầm nhìn do điểm mù: Không gian xung quanh xe mà người lái không thể quan sát đầy đủ khi đang thực hiện thao tác lái xe chính là điểm mù khi lái xe. Đối với người lái xe khi thực hiện thao tác lùi xe thì điểm mù là không gian phía sau xe, đặc biệt nguy hiểm khi người lùi chưa có kinh nghiệm hoặc không quan sát cẩn thận trước khi thực hiện.

Điểm mù phía sau xe

 

- Mất phương hướng khi lùi xe: Nhiều người mới lái xe thường lúng túng về cách đánh lái không biết phải quay vô lăng hướng nào: xuôi hay ngược chiều kim đồng hồ.

- Việc kết hợp thuần thục giữa đánh lái với thao tác khác liên quan đến chân ga - côn - phanh hoặc ga - phanh trong lùi xe gây nhiều khó khăn cho người lái, các thao tác dễ bị rối, chi phối tâm lý do không gian hẹp hoặc nơi có nhiều phương tiện chờ đợi đi qua dẫn đến chết máy, chết máy nhiều lần, gây tai nạn.

2. Một số kinh nghiệm khi lùi xe

Về cách quan sát

Đối với những tình huống lùi hay đỗ vào vị trí khó, với điều kiện ánh sáng hoặc thời tiết không thuận lợi thì lái xe nên sử dụng kết hợp cả 3 gương, kết hợp với việc nhìn qua vai về bên phải hay bên trái. Nếu cần thiết nên nhoài, rướn người về sau để quan sát phía sau rõ hơn, nếu cần thiết phải điều chỉnh cho gương cụp xuống để quan sát những vị thấp hoặc những điểm mù. Nếu còn chưa thực sự tự tin, nên trực tiếp xuống xe, quan sát để đưa ra phương án tốt hơn.

 Cách ước lượng và định hình vị trí

Người lái xe nên tập dần thói quen quan sát từ xa và ước lượng vị trí, khoảng cách. Nên tận dụng những vật cố định trong không gian gần đấy để xác định hướng xe, vị trí đỗ và vị trí phải dừng, để ý những mô đất, hố, cọc tiêu, chậu cây, thú nuôi hoặc các vật cản khác khi lùi xe. Có thể sử dụng đèn chiếu gần để ước lượng khoảng cách: Khi lùi vào các vị trí gần bức tường, bụi cây, cửa cổng hay trong gara... nên bật đèn chiếu gần, bởi ánh sáng phản xạ của đèn vào các vật thể sẽ giúp ta ước lượng được khoảng cách an toàn. Ánh sáng càng thu nhỏ và càng sáng thì xe càng tiến sát tới vật cản.

 Cách điều chỉnh gương khi lùi

- Đối với gương cạnh: Chia chiều rộng gương làm 3 phần, chỉnh sao cho thân xe chiếm 1/3 phía trong, 2/3 phía đường; chia chiều cao gương làm 3 phần chỉnh sao cho phần kính sau chiếm 1/3 phía trên, phần thân xe chiếm 2/3 phía dưới, không nên chỉnh quá thấp sẽ hạn chế tầm nhìn ngang xe nhất là với xe dòng sedan.

- Đối với gương giữa: Chỉnh sao cho nhìn được toàn bộ kính xe sau;

- Trường hợp lắp thêm gương cầu thì nên đặt vào phần rìa gương phía ngoài, bên dưới. Vị trí đó rất thích hợp để căn lốp sau và sườn xe khi lùi, ngoài ra còn có thể quan sát ở điểm mù của xe.

 Cách vận hành vô lăng

Lùi về bên nào thì bám nhiều về phía bên đó. Còn phải tính toán đến các trường hợp đầu xe quay để tránh va chạm ở phía đầu xe. Khi lùi xe, xoay sở ở những nơi chật hẹp, kỹ năng lái một tay xoay vô-lăng rất cần thiết. Nó sẽ giúp người lái xe chủ động tình huống cũng như điều chỉnh nhanh hơn, lái xe có thể vừa xoay vô-lăng kết hợp quan sát phía sau để có được vị trí ưng ý.

Cách vận hành chân ga, phanh

Chân ga chỉ nên nhấp nhả, luôn sẵn sàng để giữ phanh.

Một số lưu ý khi lái xe

-Tuyệt đối chấp hành các quy định về an toàn khi điều khiển phương tiện giao thông (tuyệt đối không lái xe khi đã sử dụng rượu bia).

- Không sử dụng điện thoại di động khi điều khiển phương tiện.

- Đối với phụ nữ khi điều khiển phương tiện giao thông không nên đi giày cao gót, đi chân đất lái xe, không nên để đồ vật dưới chân người điều khiển, không nên mặc áo chống nắng, đội mũ rộng vành làm hạn chế tầm nhìn,và làm cản trở các thao tác chân tay trong khi xử lý tình huống giao thông.

- Trong tất cả các trường hợp nếu đi xe lạ cần điều chỉnh lại vị trí ngồi cho hợp lý, điều chỉnh gương đảm bảo tầm quan sát được bao quát nhất; kiểm tra hệ thống phanh để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

- Trong khi điều khiển phương tiện giao thông không nên nghe nhạc quá lớn gây mất tập trung trong quá trình điều khiển giao thông./.

Trung Tẩn

 

THÔNG TIN CẦN BIẾT
CAMERA GIAO THÔNG
TIỆN ÍCH
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Hôm nay: 612
Hôm qua: 624
Tuần này: 1,236
Tuần trước: 4,332
Tháng này: 150,050
Tháng trước: 136,278
Tổng lượt truy cập: 1,605,817
Số người online: 244

Bản quyền © 2014 thuộc Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Ngãi

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Phong - Phó Trưởng Ban Thường trực

    SĐT: 055.3829827;  Fax: 055.3711554;   Email: atgt.qng@gmail.com

Địa chỉ: 39 Hai Bà Trưng - Thành phố Quảng Ngãi

Phát triển bởi Trung tâm công nghệ Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi