Gây tai nạn rồi bỏ trốn sẽ bị xử lý như thế nào theo pháp luật
Ngày đưa:  28/09/2018 08:34:02 AM In bài

Gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn khỏi hiện trường là cách hành xử không chỉ vi phạm về mặt đạo đức, vi phạm quy tắc ứng xử trong văn hóa giao thông, mà còn là hành vi vi phạm pháp luật. Vậy nhưng, vẫn còn rất nhiều người sau khi gây tai nạn, liền trốn khỏi hiện trường mà không cứu giúp người bị nạn, gây bức xúc trong dư luận. Pháp luật cũng đã quy định xử lý nghiêm các trường hợp này.

Thực trạng gây tai nạn bỏ trốn.

Hiện nay, qua thực tế, hầu như năm nào cũng xảy ra các vụ gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn. Chắc hẳn cho đến bây giờ nhiều người vẫn còn nhớ, cách đây hơn 1 năm, tại Quốc lộ 1A thuộc thôn Châu Me (xã Đức Phong, huyện Mộ Đức), một xe khách đã tông anh Nguyễn Trung Thi (21 tuổi, ngụ xã Đức Phong) khi anh đang di chuyển qua đường. Sau vụ tai nạn, tài xế điều khiển xe khách dừng xe, lôi xe máy cùng nạn nhân dưới gầm xe ra ngoài bỏ ven đường, rồi điều khiển xe khách bỏ trốn.

Nhận tin báo, lực lượng trinh sát tổ chức truy đuổi theo xe khách, đồng thời lực lượng điều tra đến kiểm tra hiện trường vụ tai nạn. Khi xe khách gây tai nạn chạy đến địa phận tỉnh Quảng Nam, cơ quan điều tra tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam bắt giữ xe khách trên. Tài xế điều khiển xe khách gây tai nạn là Nguyễn Văn Hiện (54 tuổi, ngụ quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đã cúi đầu nhận tội. 

Hay như tại ngã tư đường Phan Bội Châu và Hùng Vương (TP.Quảng Ngãi) xảy ra vụ TNGT giữa một xe ô tô và một xe gắn máy. Điều đáng lên án trong vụ TNGT này là, tài xế điều khiển xe ô tô sau khi gây tai nạn đã lái xe bỏ trốn khỏi hiện trường, bỏ mặc 3 nạn nhân đi trên xe máy đang bị thương mà không cứu giúp. Công an TP.Quảng Ngãi ngay sau đó đã điều tra và xác định đối tượng điều khiển xe ô tô gây tai nạn rồi bỏ trốn là Ronny Patrick Vetter, quốc tịch Thụy Sỹ đang cư trú tại TP.Quảng Ngãi. Vụ việc đang được Công an tỉnh Quảng Ngãi thụ lý và tiếp tục điều tra xử lý nghiêm hành vi ứng xử thiếu văn hóa này của Ronny Patrick Vetter.

Đây chỉ là một trong nhiều vụ gây tai nạn bỏ trốn, gây bức xúc dư luận trong nhân dân thời gian qua.

 

Hiện trường vụ người nước ngoài gây tai nạn bỏ chạy

Trách nhiệm và Luật quy định xử lý trường hợp gây tai nạn bỏ chạy.

Trách nhiệm của người điều khiển phương tiện và liên quan đến tai nạn phải như thế nào? Đại úy Trương Quang Nghĩa - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an TP Quảng Ngãi cho biết: “Theo điều 38 Luật giao thông đường bộ 2008, người điều khiển phương tiện và những người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn phải có các trách nhiệm: Dừng ngay phương tiện; giữ nguyên hiện trường; cấp cứu người bị nạn và phải có mặt khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu. Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì lý do bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất; Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cơ quan có thẩm quyền. Khoản 17 điều 8 của Luật giao thông đường bộ cũng quy định bỏ trốn sau khi gây tai nạn giao thông để trốn tránh trách nhiệm là một trong hành vi bị nghiêm cấm”.

Còn người gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn bị xử lý thế nào? Đại úy Trương Quang Nghĩa - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an TP Quảng Ngãi cho biết: “Về xử lý hành chính, theo Nghị Định 46/2016/NĐ-CP, người điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn nhưng không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn sẽ bị xử lý như sau: Đối với người điều khiển ô tô: mức phạt từ 05 - 06 triệu đồng; Đối với người điều khiển xe máy: mức phạt từ 02 - 03 triệu đồng; Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp điện: mức phạt từ 100.000 đồng - 200.000 đồng. Ngoài mức xử phạt hành chính nêu trên, người gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn còn có thể bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông theo quy định của bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017. Theo đó, việc bỏ trốn sau khi gây tai nạn giao thông được quy định là một tình tiết tăng nặng trong tội vi phạm quy định về tham gia giao thông. Mức phạt cao nhất đối với hành vi này là 10 năm tù. Cụ thể, bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định: Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30 triệu đến 100 triệu, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm - 05 năm: Làm chết người;  Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: … bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn. Ngoài ra, mức phạt tù còn đến mức 15 năm tù, theo quy định cụ thể...”

Để giảm những tình huống lái xe gây tai nạn rồi bỏ trốn khỏi hiện trường, trốn tránh trách nhiệm, ngoài việc tăng chế tài xử phạt với những người gây tai nạn thì cũng cần phải tăng cường việc giáo dục, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Tuy nhiên, khi ý thức của người tham gia giao thông chưa cao thì biện pháp xử phạt nặng, phạt nghiêm đối với những người có hành vi này là điều hết sức cần thiết để răn đe và giáo dục.

Văn Nam


Bản quyền ©2014 Ban An toàn giao thông Quảng Ngãi