Những lưu ý khi tham gia giao thông trong mùa mưa bão
Ngày đưa:  21/10/2019 09:00:55 AM In bài
Vào đầu mùa mưa, những cơn mưa thường đến bất ngờ làm cho người đi đường không kịp trở tay, nhiều người tham gia giao thông, bất chấp nguy hiểm phóng nhanh, vượt ẩu để tránh mưa gây tiềm ẩn nguy cơ về tai nạn giao thông. Vì vậy người tham gia giao thông trong mùa mưa bão cần chú ý.

 

Cây ngã, đỗ giữa đường (nguồn: Internet)

- Không nên: 

+ Phóng nhanh, vượt ẩu gây nguy hiểm cho bản thân và những người cùng tham gia giao thông: Trời mưa, kéo theo độ ma sát mặt đường thấp, mặt đường dễ trơn và trợt, chạy với tốc độ cao hoặc phóng nhanh, vượt ẩu dễ xảy ra tai nạn hơn do không thể xử lý khi có các tình huống bất ngờ xảy ra.

+ Dừng xe giữa đường hoặc dưới các cây cao để mặc áo mưa: Đang đi đường, mưa, dừng xe đột ngột để mặc áo mưa là tình trạng thường xuyên xảy ra trong các ngày mưa đầu mùa, điều này tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông (chủ yếu là người đi sau không kịp xử lý tay lái) và gây mất an toàn cho người cùng tham gia giao thông.

+ Trú mưa dưới các cây to, hầm cầu chui (tại các thành phố lớn): Mùa mưa thường kèm theo gió, lốc, sét: Trú mưa dưới các cây to dễ dấn đến nguy cơ mất an toàn do cây có thể đổ hoặc ngã do gió, lốc và thường các cây to dễ bị sét đánh vào. Tại các thành phố lớn, việc trú mưa dưới các hầm cầu chui dễ gây ách tắt giao thông, thậm chí tai nạn giao thông nếu người đi đường thiếu quan sát.

+ Mặc áo mưa không an toàn.

- Nên

+ Mang theo áo mưa dự phòng để có thể sử dụng ngay trong các trường hợp trời mưa bất chợt.

+ Lái xe an toàn, dừng xe trên an toàn trên vỉa hè hoặc hiên nhà... để mặc áo mưa.

+ Trú mưa an toàn: Nơi tránh mưa (hoặc bão, dông gió) an toàn, khô ráo nhất là những tòa nhà cao tầng, siêu thị, khu nhà kiên cố, các công trình công cộng kiên cố (như trụ sở cơ quan nhà nước, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa…) để trú mưa, dông sét, gió bão; những ngôi nhà vững chãi dọc đường có ban công là nơi trú mưa rất tốt (cần chú ý tránh dây điện, kim loại, biển quảng cáo… phía trên đầu); trong ôtô, xe buýt… là phương tiện chắc chắn khi đóng kín cửa (nhưng không thò tay, rướn người ra ngoài, hoặc chạm vào vỏ xe vì chúng dễ dẫn điện).

+ Mặc áo mưa an toàn: Không để tà áo mưa trước trùm lên đèn xe, đèn xi-nhan, kính chiếu hậu làm mất đi tác dụng đèn, đèn xi-nhan, kính chiếu hậu). Tránh để tà áo mưa bất ngờ bị gió thổi bay ngược lên che khuất tầm nhìn của người lái xe, tà áo mưa phía sau cần lót lên yên xe để ngồi, tránh bị gió thổi, cuốn vào bánh xe, té xuống đường rất nguy hiểm. Ở những nơi ngập nước, người lái xe cần chú ý khi giảm tốc độ, quan sát cẩn thận và đề phòng các xe khác né tránh vũng nước mà không chú ý quan sát, dễ xảy ra tai nạn. Khi mưa lớn, cần nắm bắt kịp thông tin về những điểm ngập sâu, chủ động chọn đường đi thích hợp tránh đi vào những điểm ngập nước dễ bị chết máy, gây hư xe và kẹt xe.

Và cuối cùng, người tham gia giao thông nên theo dõi thông tin thời tiết trước, để chủ động khi tham gia giao thông (mang theo áo mưa dự phòng, về nhà trước khi thời điểm xảy ra mưa...). Nếu trời có mưa kèm theo sấm sét, tốt nhất là không nên ra ngoài./.

 

                                              TT

 


Bản quyền ©2014 Ban An toàn giao thông Quảng Ngãi