Xử lý tình huống khi gặp sương mù
Ngày đưa:  02/03/2020 08:25:30 AM In bài
Khi ánh sáng của đèn chiếu lên các hạt nước li ti của sương, nó sẽ bị phản chiếu khúc xạ ngược về phía xe ô tô, khiến mọi thứ khó quan sát hơn gây mất trật tự an toàn giao thông.

Nhiều người khi lái xe trong điều kiện đường sương mù thường có thói quen bật đèn pha. Họ cho rằng đèn pha có độ chiếu sáng lớn hơn, ánh sáng có thể soi xuyên qua màn sương dày. Tuy nhiên đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Trái ngược với lầm tưởng của nhiều người, đèn pha khiến người lái khó nhìn đường hơn. Khi ánh sáng của đèn chiếu lên các hạt nước li ti của sương, nó sẽ bị phản chiếu khúc xạ ngược về phía xe ô tô, khiến mọi thứ khó quan sát hơn.

Bật đèn cốt khi gặp sương mù để bảo đảm trật tự an toàn giao thông 

Do vậy, nguyên tắc lái xe an toàn trên đường có sương mù là không sử dụng đèn pha, thay vào đó hãy sử dụng đèn cốt, hoặc nếu “quá mù ra mưa” thì sử dụng đèn khẩn cấp và đi chậm. Đèn khẩn cấp phát ánh sáng chớp vàng, có tác dụng nhận diện rõ rệt hơn trong sương mù, đồng thời không bị khúc xạ dội ánh sáng như đèn pha.

Ngoài ra, kinh nghiệm lái xe trời sương mù đó là tuyệt đối không được xao nhãng đồng hồ đo tốc độ. Màn sương dày đặc phía trước có thể khiến người lái có ảo giác mình đang đi chậm trong khi thực tế thì ngược lại.

Đồng thời, lưu ý không được bám đuôi các phương tiện khác và không phanh dừng đột ngột cũng là những kỹ năng quan trọng mà người lái phải tuân thủ khi lái xe trong trời mù sương./.

TT


Bản quyền ©2014 Ban An toàn giao thông Quảng Ngãi