Đừng để rượu bia là nguyên nhân của những vụ tại nạn giao thông
Ngày đưa:  04/01/2022 10:28:09 PM In bài
Tai nạn giao thông (TNGT) để lại hậu quả rất nặng nề cho gia đình, người thân và xã hội, nhiều gia đình đột ngột mất người thân, vợ mất chồng, con mất cha, nổi đau không gì bù đắp được, mà nguyên nhân chủ yếu là do không tuân thủ quy định pháp luật, uống rượu, bia không làm chủ bản thân, điều khiển xe tham gia giao thông gây tai nạn.

Điển hình, một số vụ TNGT do lỗi của người điều khiển phương tiện có sử dụng rượu, bia gây ra trên tuyến Quốc lộ 1 qua địa bàn thị xã Đức Phổ thời gian qua, như: Ngày 15/6/2021, ông D.T.Đ (SN: 1972) điều khiển xe mô tô tông vào xe ô tô khách, hậu quả: Ông Đ chết; ngày 20/11/2021, ông N.V.S (SN: 1979), điều khiển xe mô tô tông vào xe lu đang thi công công trình, hậu quả: Ông S chết…

Nhằm đề phòng, giảm thiểu TNGT, tránh thiệt hại về người và tài sản do TNGT xảy ra, Công an thị xã Đức Phổ tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ, nhất là người đã uống rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Qua đó, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, răn đe, tuyên truyền, giáo dục và phòng ngừa chung, bảo đảm an toàn cho Nhân dân khi tham gia giao thông, nhất là dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang đến gần, lượng người về quê ăn Tết tăng cao, thường tham gia ăn uống có sử dụng rượu, bia không làm chủ bản thân, vi phạm các quy định của pháp luật nói chung và Luật Giao thông nói riêng.

Công an thị xã Đức Phổ kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện tham gia giao thông

Chế tài quy định xử lý đối với hành vi đã uống rượu, bia mà điều khiển phương tiện tham gia giao thông là rất nghiêm khắc, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 31/12/2019 của Chính Phủ, quy định mức phạt cụ thể sẽ tùy vào nồng độ cồn trong cơ thể của người điều khiển phương tiện do lực lượng chức năng kiểm tra, đo được. Theo đó:

- Mức phạt tiền đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, kể cả xe máy điện: Thấp nhất là 2.000.000đ (hai triệu đồng); cao nhất là 8.000.000đ (tám triệu đồng).

- Mức phạt tiền đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô: Thấp nhất là 6.000.000đ (sáu triệu đồng); cao nhất là 40.000.000đ (bốn mươi triệu đồng).

Ngoài ra, người vi phạm lỗi nêu trên còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn. Đề nghị tất cả mọi người nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, tránh tai nạn không mong muốn xảy ra do ý thức chủ quan, vi phạm Luật Giao thông đường bộ./.

 

Trung Tẩn

Bản quyền ©2014 Ban An toàn giao thông Quảng Ngãi