Đức Phổ: 02 ngư dân kịp thời cứu 02 người đuối nước
Ngày đưa:  09/05/2022 08:10:21 AM In bài
Thiếu tá Lê Hoàng Thành - Trưởng Công an xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã hoàn thiện hồ sơ báo cáo lãnh đạo cấp trên biểu dương, khen thưởng 02 ngư dân trên địa bàn về hành động kịp thời cứu người đuối nước. Trước đó vào khoảng 16 giờ 30 phút, ngày 01/5/2022, có 02 khách du lịch (gồm một người đàn ông và 01 cháu bé) tắm tại bãi biển Châu Me, xã Phổ Châu thì bị đuối nước, nghe hô hoán từ phía người dân, anh Nguyễn Ngọc Phó, sinh năm 1985 và anh Trịnh Văn Tây, sinh năm 1997 cùng là ngư dân ở thôn Châu Me, xã Phổ Châu đã dùng thúng chèo ra khu vực bị đuối nước để kịp thời cứu 02 người khách này vào bờ an toàn, không ảnh hưởng đến tính mạng.
Hình ảnh cứu người đuối nước tại biển Châu Me

Được biết, người đàn ông gặp nạn tên K. ở Gia Lai đi chơi lễ cùng với gia đình khoảng 06 người vào quán Hương Đồng ở biển Châu Me. Người đàn ông này cùng con gái xuống biển tắm, đến thời điểm trên thì bị đuối nước, sóng biển cuốn ra xa. Một số người dân thấy vậy nên hô lớn để báo động cứu người.

Anh Phó và anh Tây làm nghề đi biển ở thôn, hiện đang phụ giúp cho quán Hương Đồng trong những ngày lễ, nghe thấy có người kêu cứu nên chạy đến dùng thuyền thúng để bơi ra, tiếp cận cứu vớt và đưa vào bờ an toàn.

Hành động của 02 ngư dân này đã kịp thời cứu được 02 người, đây là hành động cần được biểu dương, khích lệ để qua đó xây dựng tinh thần tương thân, tương ái vì cộng đồng, xã hội.

Hiện tại, bước vào mùa nắng nóng, là thời điểm nhu cầu vui chơi, giải trí của các em thiếu nhi tăng cao, nhất là các hoạt động bơi lội. Các em rủ nhau xuống sông, hồ, ao, biển để tắm. Đây là nguy cơ tiềm ẩn tai nạn đuối nước rất cao. Để có thể giảm thiểu tai nạn do đuối nước, mỗi cá nhân, cơ quan, tổ chức và hộ gia đình cần nâng cao trách nhiệm trong công tác phòng ngừa. Trong đó cần chú trọng một số vấn đề sau: 

Khuyến cáo, động viên những người chưa biết bơi đặc biệt là trẻ nhỏ, học sinh nên học, tập bơi. Chỉ nên tắm ở những nơi bảo đảm an toàn như có bể bơi, bãi biển có người giám sát và có các phương tiện cứu hộ; tuyệt đối tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi. Đối với trẻ em khi đi tắm nên mặc áo phao và có người lớn giám sát. 

Không nên bơi hoặc chơi đùa gần ao, hồ, sông, suối và những nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước. Tại những nơi nguy hiểm có thể dẫn đến đuối nước cần phải có các biển báo cấm hoặc cảnh báo để mọi người biết, đề phòng. 

Khi tắm ở bãi biển hoặc sông, hồ thì chỉ nên tắm ở trong khu vực giới hạn quy định hoặc tắm gần bờ. Đặc biệt phải rất cẩn thận khi tắm ở các bãi biển có sóng lớn, vì nếu chủ quan thì rất dễ bị sóng cuốn ra ngoài và nguy hiểm đến tính mạng./. 

Trung Tẩn

Bản quyền ©2014 Ban An toàn giao thông Quảng Ngãi